บทประพันธ์โดย : วัตตรา      
บทโทรทัศน์โดย : อาณาจิณต์
กำกับการแสดงโดย : วีระชัย รุ่งเรือง      
ผลิตโดย : บริษัท ที.วี.ซีน จำกัด

         น้ำทิพย์ นักศึกษาแพทย์ปีสุดท้าย มีความรักอยู่กับ ชาตรี ซึ่งเป็นเพื่อนนักศึกษาแพทย์ด้วยกัน ทั้งสองคบหากันมาตั้งแต่เรียนอยู่ปีหนึ่ง และวางอนาคตว่าจะหมั้นหมายกันเมื่อเรียนจบ ความรักของทั้งสองไม่เคยจะต้องมีปัญหาใดๆ จนวันที่หญิงสาวแนะนำให้ชายหนุ่มได้รู้จัก ฤทัย เพื่อนสนิทสมัยเรียนมัธยม ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงหางานทำ หลังจากเรียนจบบริหาร

               ฤทัยเป็นผู้หญิง สวย มีเสน่ห์ จึงมีหนุ่มๆมาชอบหลายคน แต่ไม่เคยมีใครที่เธอให้ความสนใจอย่างจริงจัง จนเมื่อได้มาพบกับชาตรี ฤทัยจึงคิดที่จะสลัดรัก บัญชา แฟนหนุ่มคนปัจจุบันที่เรียนหนังสือด้วยกันมา หญิงสาวแกล้งทำเป็นมาปรึกษาปัญหาหัวใจกับน้ำทิพย์ เพื่อหวังจะได้ใกล้ชิดชาตรีมากขึ้น จนชายหนุ่มเองก็เริ่มจะหวั่นไหวบ้างในบางครั้ง และเผลอใจจนไปมีความสัมพันธ์กัน ชาตรีรู้สึกผิดจึงพยายามที่จะอยู่ห่างจากฤทัยให้มากที่สุด สร้างความน้อยใจให้หญิงสาว จนเมื่อฤทัยพบว่าตัวเองกำลังตั้งท้องกับบัญชา หญิงสาวจึงตัดสินใจที่จะบอกเลิกกับบัญชาอย่างเด็ดขาด แล้วอ้างกับชาตรีว่าลูกในท้องของตนเป็นลูกของชาตรี

                น้ำทิพย์รู้ เรื่องระหว่างชาตรีและฤทัย จากปากของฤทัยที่ทำเป็นมาขอความเห็นใจ ทำให้น้ำทิพย์เจ็บช้ำน้ำใจอย่างแสนสาหัส เอาแต่ซึมเศร้าจนไม่ยอมไปเรียนหนังสือ ประสพ เพื่อนสนิทที่เรียนด้วยกันซึ่งแอบรักน้ำทิพย์มาตลอด ต้องคอยปลอบใจจนเธออาการดีขึ้น และยอมกลับไปเรียนหนังสืออีกครั้ง แต่เมื่อน้ำทิพย์ยังต้องพบหน้าชา